8 bí quyết “thất bại hiệu quả” để bạn có thể thành công


Thành công ngọt ngào nhất thường phải trải qua nhiều khó khăn và cay đắng nhất. Để chiến thắng, đòi hỏi bạn phải thấu hiểu bản thân từ sâu bên trong, mục đích của bạn là gì, bạn có sẵn sàng đương đầu, sẵn sàng rời khỏi vùng an toàn của mình để đối mặt với thất bại hay không?

Chúng ta không được thưởng khi thất bại, chúng ta chỉ được công nhận khi thành công, đó là sự thật. Phi công điều khiển chuyến bay Apollo 13 của NASA- Jerry C. Bostick đã nói: “Thất bại không phải là lựa chọn của tôi” trước khi đưa phi thuyền Apollo 13 đã hư hỏng khá nặng an toàn đáp xuống mặt đất. Cơ hội luôn nằm trong mỗi thất bại, và đây là 8 nhận thức về sự thất bại có thể giúp bạn biến mọi sai lầm trở thành chiến thắng:

 

Bí quyết 1. Thất bại khi đã cố gắng hết sức mình

Thất bại chính là cây búa của người thợ rèn đúc nên thanh kiếm của sự thành công. Nếu muốn nhận được những gì xứng đáng, hãy luôn cố gắng thử và thất bại ít nhất vài lần. Đừng chỉ đứng đó mà không dám làm gì vì sợ vấp ngã.

 

 

Thomas Edison đã thất bại 1000 lần trước khi đưa ra được mẫu bóng đèn hoàn chỉnh đầu tiên. Và ông nói: “Tôi không thất bại 1000 lần, cái bóng đèn của tôi đã được chế tạo qua 1000 bước, chỉ vậy thôi”. Đó chính là bí quyết đầu tiên thất bại để thành công: “Thất bại là cơ hội để bắt đầu một lần nữa, theo một cách thông minh hơn” – Henry Ford.

 

Bí quyết 2. Thất bại là một công cụ

Thành công chỉ đến khi chúng ta học được lý do tại sao thất bại, và làm thế nào để sử dụng thất bại đó như một thứ công cụ xây dựng nên chiến thắng. Hãy luôn đặt ra những câu hỏi để tìm ra hướng đi cho bản thân mình:

– Điều gì dẫn tới thất bại này?

– Thất bại này ảnh hưởng như thế nào?

– Làm thế nào để biến thất bại thành thành công?

– Bước đi tiếp theo là gì?

Danh sách câu trả lời cần được thực hiện một cách nghiêm túc và không trì hoãn! Thất bại là một cơ hội, không phải một gánh nặng. Và hãy biết ơn vì bạn đã dành được cơ hội đó!

 

Bí quyết 3. Thất bại một cách dũng cảm

Ralph Heath, đối tác quản lý và lãnh đạo Tập đoàn Synergy cũng là tác giả của cuốn sách The Power of Taking Risks, Making Mistakes and Thinking Big đã nói rằng: “Con đường nhanh nhất để đến với thành công là phải đối mặt với thất bại mà không sợ hãi”. Ông cũng nói: “Để làm được công việc một cách hiệu quả, đảm bảo sức cạnh tranh cao, các doanh nhân và nhân viên của mình cần chấp nhận rủi ro, phải đưa ra những ý tưởng mang tính đột phá. Và quan trọng nhất là tất cả họ phải làm điều đó mà không được sợ hãi sẽ bị khiển trách, bị từ chối”.

 

 

Bí quyết 4. Thất bại với thái độ tích cực

Không phải ai cũng có khả năng chấp nhận thất bại như là một điều hiển nhiên. Họ thường tự dằn vặt mình, trách móc bản thân và không tha thứ cho những sai lầm gặp phải. Đó không phải là cách để thất bại hiệu quả. Hiệu quả chỉ tồn tại khi có những suy nghĩ tích cực. Và suy nghĩ đó là sự lựa chọn của mỗi người.

 

 

Bí quyết 5. Thất bại để khơi dậy tiềm năng

Để đạt được tới những đỉnh cao chưa từng đặt chân tới, để biến những điều tưởng như không thể thành có thể, mỗi người cần biết suy nghĩ lớn, thúc đẩy chính mình. Đó có thể là một sự liều lĩnh và gây ra thất bại, nhưng đó cũng là cách để chúng ta hiểu rõ khả năng của bản thân thực sự tới đâu và chiến thắng chính mình. Đó là một cách thất bại có ý nghĩa.

 

Bí quyết 6. Thất bại để sửa chữa

Khi đã thừa nhận thất bại của mình, chúng ta đồng thời cũng thừa nhận phải thay đổi, làm mới bản thân và công việc bằng những sáng kiến và hành động mang tính cách mạng. Những ý tưởng luôn nằm trong thất bại, và sửa chữa những sai lầm, điều chỉnh phương pháp, cụ thể hóa các mục tiêu chính là cách để tiến gần hơn tới chiến thắng.

 

 

Bí quyết 7. Thất bại là cơ hội để lắng nghe

Thông thường chúng ta khó mà nhìn nhận vấn đề một cách khách quan khi thất bại, lúc đó thế giới chỉ toàn một màu đen với những cảm xúc tiêu cực hỗn độn. Vậy nên hãy lắng nghe để người khác có thể chỉ ra những quan điểm sai lầm của bạn. Những phản hồi của bạn bè, gia đình, người thân sẽ giúp chúng ta có cơ hội tìm ra nguyên nhân của thất bại cũng như khơi gợi ý tưởng dẫn tới thành công.

 

Bí quyết 8. Thất bại để tôi luyện nên nhân cách lớn

Thành công không giống như trúng sổ xố trong tình huống hoàn toàn không ngờ tới. Thành công chỉ đến với những người thực sự đã sẵn sàng đón nhận nó. Và để chào đón thành công, thất bại sẽ giúp bạn tôi luyện, giúp bạn trưởng thành và bản lĩnh, khiêm tốn và tự tin, mạnh mẽ và độc lập. Đó là những giá trị bền vững của con người mà chỉ trải qua thất bại mới hình thành nên được.

Thất bại với những suy nghĩ tiêu cực, nản chí và chùn bước không phải là cách thất bại hiệu quả. Thất bại hiệu quả là khi chúng ta ngã mà biết đứng lên, tìm thấy những điểm mạnh cần phát huy và nhược điểm cần hạn chế. Thất bại hiệu quả là khi ý chí được tăng cường, sẵn sàng cho những thử thách mới. Và thất bại – chính là bí mật lớn nhất của thành công.

 

#namhoaswitchboard
#tủđiện
#thangmángcáp